Vi du the marquee trong HTML Ngoại ngữ Nhật Hoa => chuyên giảng dạy tiếng Hoa - Nhật & luyện thi c/c năng lực tiếng Hoa Quốc tế - TOCFL các cấp độ từ 1~5 và chứng chỉ tiếng Nhật JLPT cấp độ N5~N1. Tư vấn du học Đài Loan & Nhật Bản - 日華 外語教學中心,專業華語文+日本語教學、輔導台灣升學與日本留學.
Vi du the marquee trong HTML Trung tâm Ngoại ngữ Nhật Hoa nơi chuyên ôn thi chứng chỉ Tiếng Trung, HSK và TOCFL. Ngoài ra còn là nơi dạy tiếng Trung cho học sinh có nhu cầu đi du học trong tương lai.

Những lần “nhảy cóc” của chàng trai bỏ học tiến sĩ để học… nấu ăn

Từ lớp 10 “nhảy” lên lớp 12, từ học Y dược “quay ngoắt” sang học nghề đầu bếp, bỏ làm tiến sĩ để được nấu ăn…, đó là những dấu ấn “gây sốc” của chàng bếp trưởng Nguyễn Minh Dũng.

Mới đây, đầu bếp Nguyễn Minh Dũng (Daniel Nguyễn), bếp trưởng tại một khách sạn 5 sao có tiếng ở THCM được Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán New Zealand vinh danh. Anh là một trong sáu gương mặt nhận giải thưởng New Zealand Outstanding Alumni Award 2020 tôn vinh các thành tựu nổi bật và các nỗ lực bền bỉ của cựu du học sinh New Zealand.

Từ một du học sinh, theo học ngành Y dược, Nguyễn Minh Dũng từng gây sốc cho cả gia đình khi “quay ngoắt” đi học… nấu ăn. 

Bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam vinh danh đầu bếp Nguyễn Minh Dũng

Những lần “nhảy cóc”

Nguyễn Minh Dũng sang New Zealand du học khi vừa kết thúc lớp 10 tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TPHCM. Bắt đầu vào lớp 11, thấy chương trình học… dễ quá, Dũng lên gặp nhà trường đề nghị được lên thẳng lớp 12. Sau khi cam kết “tự chịu trách nhiệm”, Dũng được chấp nhận vượt lớp, có kết quả học tập xuất sắc. 

Nguyễn Minh Dũng khi nhận bằng tốt nghiệp

Hết phổ thông, Dũng theo học kinh doanh như mong muốn của gia đình. Còn bản thân anh vẫn thích ngành Y, đối với việc nấu ăn, lúc đó đơn giản anh chỉ xem là đam mê cá nhân, không liên quan đến sự nghiệp. 

Sau khi hoàn thành chứng chỉ kinh doanh, Dũng nộp đơn và được nhận vào học Y ở Đại học Auckland với tiêu chuẩn đầu vào rất khắt khe. Trước ngày nhập học, anh tình cờ đi ngang một trường học dạy nấu ăn. 

Lúc đó, anh trố mắt: “Ồ, hóa ra nấu ăn cũng là ngành nghề được đào tạo nghiêm túc và bài bản như vậy”. Lúc đó, với anh, đam mê từ lâu của mình như được mở đường, dẫn lối. 

Anh tìm hiểu và quyết định lần nữa “nhảy cóc” từ học Y sang học… nấu ăn. Gia đình ở nhà lúc đó thật sự bị “sốc”, tạo sức ép vì không thể chấp  nhận con mình ra nước ngoài du học mà lại đi nấu ăn, làm đầu bếp thì uổng quá. 

Đầu bếp Nguyễn Minh Dũng từ chối bảo vệ luận án tiến sĩ để thỏa sức với đam mê nấu ăn (Ảnh nhân vật cung cấp)
Với quan điểm, mình cần thuyết phục gia đình chứ không phải mình ép bố mẹ phải nương theo mình. Dũng vừa học nấu ăn vừa đi làm thêm ở nhà hàng, tiệm bánh để trang trải cho việc học và có thêm trải nghiệm thực tế. Lúc này, anh cũng học song song hai ngành là cử nhân Kế toán và Quản trị Nhà hàng-Khách sạn tại Đại học Waikato. 

Bỏ làm tiến sĩ, để được tự do với… bếp 

Sau 3 năm học tại Đại học Waikato, anh Nguyễn Minh Dũng được chọn làm trợ giảng và đặc cách làm nghiên cứu sinh. Khi luận án tiến sĩ đã viết xong, anh Dũng lại một lần nữa gây choáng váng khi quyết định dừng lại, không bảo vệ. 

Anh xác định, nếu mình có học vị tiến sĩ, mình có thể đi dạy, làm nghiên cứu. Anh còn muốn vùng vẫy thật nhiều, muốn được lăn xả với thực tế, với cuộc đời, với… cái bếp. 

Sau 17 năm học tập và làm việc tại New Zealand, cách đây 3 năm, anh Nguyễn Minh Dũng quyết định về Việt Nam lập nghiệp với nhiều hoài bão. Trước hết, anh thấy nghề đầu bếp là một nghề rất tiềm năng ở Việt Nam. 

Anh Nguyễn Minh Dũng (ngoài cùng bên trái) đại diện Việt Nam tham dự nhiều cuộc thi ẩm thực quốc tế. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Với khả năng và trải nghiệm của mình, anh tự tin tạo ra những món ăn ngon và quản lý nguồn chi phí, mang đến lợi nhuận cho doanh nghiệp nơi anh làm việc.

Đồng thời, tư vấn giúp các doanh nghiệp thiết lập hệ thống nhà hàng phù hợp, thu hút thực khách đam mê ẩm thực trong nước và trên thế giới.

Vừa trở về Việt Nam, anh đã gặt hái thành công với vị trí Quán quân Cuộc thi Ẩm thực Bocuse D’Or Việt Nam 2018 và đại diện Việt Nam dự thi thế giới.

Ngoài ra, anh cũng là đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Ẩm thực Quốc tế International Catering Cup tại Pháp năm 2019. Theo kế hoạch, năm 2021, anh sẽ tiếp tục tham dự cuộc thi này. 

Với hành trình và lựa chọn của mình, anh Dũng hy vọng ngành đầu bếp sẽ được đánh giá, đào tạo nghiêm túc tại Việt Nam. 

Với anh Dũng, chỉ khi bước theo đam mê nghề nghiệp, cuộc đời mới có thể đưa chúng ta đến với sự bay bổng, thăng hoa… 

Hoài Nam
dantri.com.vn

Tin tức liên quan:

Hoạt Động

THÔNG ĐIỆP 5K

Các bạn hãy cùng Nhật Hoa thực hiện nghiêm túc “Thông điệp 5K” để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh nhé!

XEM THÊM CHI TIẾT »
Hoạt Động

THÔNG BÁO

THÔNG BÁO -Tuân theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố -Trung tâm Ngoại ngữ Nhật Hoa xin gửi thông báo đến quý

XEM THÊM CHI TIẾT »
Developed by AlphaMedia
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay