Vi du the marquee trong HTML Ngoại ngữ Nhật Hoa => chuyên giảng dạy tiếng Hoa - Nhật & luyện thi c/c năng lực tiếng Hoa Quốc tế - TOCFL các cấp độ từ 1~5 và chứng chỉ tiếng Nhật JLPT cấp độ N5~N1. Tư vấn du học Đài Loan & Nhật Bản - 日華 外語教學中心,專業華語文+日本語教學、輔導台灣升學與日本留學.
Vi du the marquee trong HTML Trung tâm Ngoại ngữ Nhật Hoa nơi chuyên ôn thi chứng chỉ Tiếng Trung, HSK và TOCFL. Ngoài ra còn là nơi dạy tiếng Trung cho học sinh có nhu cầu đi du học trong tương lai.

Du học Đài Loan: Học một, được hai

Hệ thống giáo dục tiên tiến, sử dụng song hành hai thứ tiếng Anh và Hoa cùng với nhiều chương trình học bổng chính là lợi thế khiến Đài Loan thu hút được du học sinh các nước châu Á, đặc biệt là du học sinh Việt Nam trong thời gian qua.

Bài học thực tế

Theo thống kê của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM, trong tổng số 43.000 du học sinh các nước đang học tại Đài Loan có khoảng 3.500 du học sinh Việt Nam, chủ yếu theo học các chương trình đào tạo cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Đơn cử, chỉ riêng tại Trường Đại học Quốc tế Chiao Tung đã có đến 36 sinh viên Việt Nam theo học.


Trong số đó có một sinh viên học chương trình đào tạo tiến sĩ và 17 sinh viên học chương trình đào tạo thạc sĩ, số còn lại học chương trình cử nhân.Không khó khăn như khi xin visa sang Đài Loan làm việc hay định cư, các thủ tục hành chính để có giấy phép sang Đài Loan du học khá dễ dàng.

Theo ông Trần Úc Nhân, Trưởng phòng văn hóa, phụ trách công tác giáo dục, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM, chỉ cần có thư chấp nhận của trường muốn theo học, chứng chỉ Anh ngữ hay Hoa ngữ cùng với bảng chứng minh tài chính thì xem như thủ tục xin visa sang Đài Loan du học đã được chấp nhận.

Khác với các nước, Đài Loan sử dụng cả hai ngôn ngữ Anh và Hoa trong các trường đại học. Điều này giúp du học sinh vừa có thể trau dồi Anh ngữ, vừa có cơ hội trang bị thêm một ngoại ngữ khác là Hoa ngữ, ngôn ngữ chính được sử dụng tại đây.

Thuận lợi về ngôn ngữ, thế nhưng, sự phát triển vượt trội về nghiên cứu, phát minh khoa học mới chính là yếu tố thu hút du học sinh các nước đến Đài Loan.

Báo cáo mới đây cho thấy, hiện Đài Loan xếp thứ 16 trên thế giới về chỉ số trích dẫn khoa học (SCI). Tính riêng trong năm 2009, có khoảng 24.000 bài báo nghiên cứu khoa học của Đài Loan đã được liệt kê trong SCI.

Bên cạnh đó, bài học thực tế về sự phát triển kinh tế thần kỳ, và đặc biệt là nền tảng kỹ thuật vượt trội trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Đài Loan cũng trở thành yếu tố hấp dẫn du học sinh.

Rộng đường chọn lựa

Ngoài chất lượng giáo dục, số lượng học bổng dành cho du học sinh đến Đài Loan cũng khá hấp dẫn. Ông Trần Úc Nhân tiết lộ, tính riêng trong năm 2011 đã có khoảng 16 suất học bổng toàn phần (bao gồm cả chi phí sinh hoạt) do chính quyền Đài Loan tài trợ, dành riêng cho du học sinh Việt Nam. Ngoài số học bổng này, 165 trường đại học của Đài Loan cũng thường xuyên trao tặng học bổng cho sinh viên các nước.

Như vậy, bình quân mỗi năm có hàng trăm học bổng du học sẽ được trao cho sinh viên Việt Nam. Tất nhiên, không riêng gì Việt Nam, con số này cũng khá ấn tượng tại các quốc gia khác.

Theo ông Nhân, sở dĩ số lượng học bổng trao cho sinh viên các nước nhiều đến vậy là do chính sách tài trợ giáo dục lên đến 90% của Đài Loan.

“Dân số Đài Loan tăng không nhiều, hệ thống các trường đại học đã được đầu tư, xây dựng lại không ít. Để các trường hoạt động hết công suất, cách tốt nhất là kêu gọi sinh viên các nước đến học tập, chia cơ hội được hưởng nền giáo dục chất lượng cao cho sinh viên các nước”, ông Nhân chia sẻ.

Nhờ số lượng nhiều nên điều kiện để được hưởng học bổng tại Đài Loan cũng không quá khắt khe, sinh viên chỉ cần có thành tích học tập tốt, đáp ứng đủ các thủ tục xin visa du học.

Phát biểu với báo giới, ông Wu Ching-ji, Bộ trưởng Giáo dục Đài Loan, cho biết, Đài Loan đang hướng đến mục tiêu tuyển 100.000 sinh viên nước ngoài trong năm năm tới. Với chính sách thu hút du học sinh, phát triển giáo dục như hiện nay, chắc chắn con đường du học Đài Loan sẽ còn rộng mở cho sinh viên các nước nói chung và Việt Nam nói riêng. 

NAM KHUÊ
Nguồn : http://doanhnhansaigon.vn

Tin tức liên quan:

Developed by AlphaMedia
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay