Vi du the marquee trong HTML Ngoại ngữ Nhật Hoa => chuyên giảng dạy tiếng Hoa - Nhật & luyện thi c/c năng lực tiếng Hoa Quốc tế - TOCFL các cấp độ từ 1~5 và chứng chỉ tiếng Nhật JLPT cấp độ N5~N1. Tư vấn du học Đài Loan & Nhật Bản - 日華 外語教學中心,專業華語文+日本語教學、輔導台灣升學與日本留學.
Vi du the marquee trong HTML Trung tâm Ngoại ngữ Nhật Hoa nơi chuyên ôn thi chứng chỉ Tiếng Trung, HSK và TOCFL. Ngoài ra còn là nơi dạy tiếng Trung cho học sinh có nhu cầu đi du học trong tương lai.

‘Thiếu gia’ tìm đường du học trốn nhập ngũ

Trong khi rất nhiều du học sinh do kinh tế khó khăn phải tạm về nước, lại có một làn sóng học sinh THPT đến các công ty tư vấn du học để tìm đường xuất ngoại tự túc với lý do: Khỏi phải nhập ngũ

Ảnh minh họa

Sợ con vất vả

Sáng ngày …., chị Nguyễn Hương Giang, cán bộ tư vấn một Công ty tư vấn du học tiếp hai mẹ con em N.M.T (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Chị Giang cho biết, yêu cầu của hai mẹ con khá đơn giản, tìm một trường ĐH có thể cho T. đi du học tự túc ngay sau khi tốt nghiệp THPT vào tháng 6 tới. Mẹ T. tâm sự: “T học trung bình nên gia đình cũng không kỳ vọng việc nó thi đậu ĐH trong nước”.

“Ngoài ra, năm nay quy định, trường hợp công dân nhận được lệnh gọi nhập ngũ và giấy báo nhập học vào các trường trong cùng một thời điểm, phải chấp hành lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ” – mẹ T. lo lắng như vậy sẽ bị chậm thời gian học. Hơn nữa cháu nằng nặc đòi đi du học nên nhờ cô tư vấn giùm…

“Vuốt mái tóc kiểu cách, T ngây ngô tiếp lời: “Ông anh hàng xóm đi bộ đội về mấy năm rồi mà vẫn lông bông chưa công ăn việc làm, chưa kể anh ấy không tán được cô nào vì bây giờ bọn con gái không thích…” – chị Giang kể.

Tham khảo mãi, hai mẹ con T cũng quyết định sẽ đi du học tại một trường hạng trung của Australia với kinh phí vài chục triệu đồng/tháng. 

Vốn không quan tâm đến việc cho con đi du học song từ khi biết thông tin đỗ ĐH trong nước vẫn có khả năng phải hoãn để thực hiện nghĩa vụ quân sự N- chị N.T.H – thị trấn Ba Hàng, Phổ Yên, Thái Nguyên vô cùng lo lắng cho cậu con trai duy nhất vốn được chiều chuộng, nâng như nâng trứng.

Khi nghe con trai kể về chuyện gia đình cậu bạn cùng lớp đang tìm nơi cho con đi du học để tránh nhập ngũ – chị H. vội vã đi tìm kiếm thông tin. Gặp chị tại công ty tư vấn du học trên đường Thụy Khuê, Hà Nội – chị H. phân trần: “Gia đình tuy không quá khá giả nhưng cháu là con một nên chúng tôi không tiếc gì cháu. Để cháu phải ngưng học bố nó sót lắm nên đành cho con đi du học, thà xa con còn hơn để cháu phải vất vả”.

Cầm trên tay hồ sơ xin visa du học một trường trung học tại Anh quốc của một thiếu gia đất Hà thành, chị Hồ Phương Lan, cán bộ công ty tư vấn du học Thụy Anh bật mí: “Cậu quý tử này năm nay mới học lớp 10 song gia đình đã tìm đường cho đi du học bởi cậu học quá kém, thứ nữa gia đình cũng nghe phong phanh sẽ phải đi bộ đội nên cho đi sớm để yên tâm. Mỗi tháng, gia đình sẽ phải chi phí cho cậu ở ngôi trường này lên tới cả trăm triệu đồng”.

Không quá vất như tưởng tượng

Đó là hai lý do chính được các bậc phụ huynh và học sinh đưa ra khi tìm cách “trốn” nghĩa vụ quân sự. Chị Tô Nguyệt Phương, trưởng Phòng kinh doanh Công tu tư vấn du học A. cho biết: “Từ đầu năm tới nay, số lượng học sinh THPT tới xin tư vấn đi du học tăng đột biến. Không ít trong số học bày tỏ thẳng thắn lý do đi du học là không muốn tốn quãng thời gian ở trong quân đội, sợ phải rèn luyện vất vả…”

“Phần đông là con nhà khá giả, con một hoặc những thiếu gia vốn quen ăn chơi, lười lao động. Một phần nữa do phụ huynh có tiền của, muốn con cái tiết kiệm thời gian chuyên tâm đầu tư cho tương lai”– chị Phương cho biết.

Hầu hết những gia đình đưa con đi tìm cửa xuất ngoại du học trong thời điểm này đều cho rằng, đi du học sẽ giúp con cái họ hòa nhập với thế giới, mở mang đầu óc. Sẵn tiềm lực tài chính, quá cưng chiều con và chưa thực sự hiểu về môi trường quân đội, không cho con có cơ hội rèn luyện bản lĩnh, lý tưởng của người thanh niên là những lý do chính khiến các bậc phụ huynh không e ngại chạy sô đi tìm trường cho con ở nước ngoài. 

Ông Nguyễn Văn Oai, cán bộ tỉnh đội Thái Nguyên chia sẻ: “Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự rất có ích cho các nam thanh niên. Đây là môi trường rèn luyện bản lĩnh, thể lực và cả lý tưởng. Nội dung này trong trường học, các nam học sinh chưa có cơ hội tiếp xúc.”

“Việc rèn luyện không quá vất vả, kỷ luật cũng không quá gò bó như các bạn học sinh vẫn hình dung. Quân đội là môi trường mở, được giao lưu, học hỏi và rèn luyện phù hợp với thể lực và tâm lý của tuổi mới lớn, không có gì đáng sợ như các bạn hình dung” – lời ông Oai.

 Hoàng Mai

Tin tức liên quan:

Developed by AlphaMedia
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay