Vi du the marquee trong HTML Ngoại ngữ Nhật Hoa => chuyên giảng dạy tiếng Hoa - Nhật & luyện thi c/c năng lực tiếng Hoa Quốc tế - TOCFL các cấp độ từ 1~5 và chứng chỉ tiếng Nhật JLPT cấp độ N5~N1. Tư vấn du học Đài Loan & Nhật Bản - 日華 外語教學中心,專業華語文+日本語教學、輔導台灣升學與日本留學.
Vi du the marquee trong HTML Trung tâm Ngoại ngữ Nhật Hoa nơi chuyên ôn thi chứng chỉ Tiếng Trung, HSK và TOCFL. Ngoài ra còn là nơi dạy tiếng Trung cho học sinh có nhu cầu đi du học trong tương lai.

Song ngữ giúp não hoạt động hiệu quả hơn

Một nghiên cứu mới công bố mới đây cho thấy, những người song ngữ có não hoạt động hiệu quả hơn người đơn ngữ.

Não của người song ngữ hoạt động hiệu quả hơn.

Các nhà khoa học đến từ trường đại học Montreal (Canada) đã nghiên cứu để xem não bộ hoạt động khác nhau như thế nào giữa những người song ngữ và đơn ngữ.

Hai nhóm người cao tuổi được yêu cầu thực hiện nhiệm vụ bao gồm tâp trung vào thông tin hình ảnh (màu sắc của vật) và bỏ qua thông tin về không gian (vị trí của vật). Cùng thời gian này, các nhà khoa học sử dụng máy quét fMRI để chụp lại hoạt động trong não của những người tình nguyện.

Kết quả cho thấy rằng, những người đơn ngữ cần huy động nhiều vùng não để thực hiện nhiệm vụ. Ngược lại, não của người song ngữ hoạt động hiệu quả hơn và chỉ cần huy động vùng xử lý hình ảnh.

“Sau nhiều năm luyện lập, cách tương tác giữa hai ngôn ngữ, những người song ngữ trở thành chuyên gia trong lựa chọn thông tin liên quan và bỏ qua thông tin có thể khiến họ phân tâm khỏi nhiệm vụ”,  tiến sĩ Ana Ansaldo, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Trong nghiên cứu này, người song ngữ cho thấy hiệu xuất kết nối cao hơn giữa các vùng xử lý hình ảnh nằm ở phần sau của não. Khu vực này có nhiệm vụ chuyên phát hiện các đặc tính hình ảnh của vật thể.

Việc não hoạt động hiệu quả hơn mang lại hai lợi ích cho người song ngữ. Đầu tiên, khả năng xử lý tập trung hơn giúp tiết kiệm tài nguyên trong não bộ. Thứ hai, não trước ít phải hoạt động giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Điều này có thể giúp giải thích tại sao não bộ của những người song ngữ ít có những dẫu hiệu liên quan tới lão hóa hay mất trí.

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail)
Nguồn : 24h

Tin tức liên quan:

Developed by AlphaMedia
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay