Vi du the marquee trong HTML Ngoại ngữ Nhật Hoa => chuyên giảng dạy tiếng Hoa - Nhật & luyện thi c/c năng lực tiếng Hoa Quốc tế - TOCFL các cấp độ từ 1~5 và chứng chỉ tiếng Nhật JLPT cấp độ N5~N1. Tư vấn du học Đài Loan & Nhật Bản - 日華 外語教學中心,專業華語文+日本語教學、輔導台灣升學與日本留學.
Vi du the marquee trong HTML Trung tâm Ngoại ngữ Nhật Hoa nơi chuyên ôn thi chứng chỉ Tiếng Trung, HSK và TOCFL. Ngoài ra còn là nơi dạy tiếng Trung cho học sinh có nhu cầu đi du học trong tương lai.

Mẹ trái đất đang khóc

Chúng ta đang tự hào là loài động vật bậc cao nhất, đạt được những thành quả oanh liệt nhất. Chúng ta đang có hàng vạn sinh ngữ và hệ thống chữ viết tương ứng để có thể chia sẻ, trao đổi, học tập. Chúng ta tìm ra cách tích lũy tri thức bằng truyền miệng, ghi lại bằng giấy, bộ nhớ điện tử… Chúng ta đang có cơ sở hạ tầng trải khắp hành tinh được lắp ghép từ tri thức, đất, đá, kim loại, mồ hôi, nước mắt… và máu. Chúng ta được đáp ứng mọi nhu cầu chỉ bằng một click… Chúng ta thực sự là ông chủ lớn của hành tinh nhỏ bé này.

Có bao giờ chúng ta tự hỏi rằng: “Tại sao ta lại có thể đạt được những thành quả vĩ đại như vậy?”. Đại đa số sẽ trả lời sai rằng: “Loài người tài giỏi” hay tương tự thế mà không bao giờ nghĩ rằng mẹ trái đất đã cho chúng ta tất cả những điều đó. Mọi thứ đã sẵn có và con người phân tích, phân loại, hệ thống, lắp ghép thành những sản phẩm và lầm tưởng rằng là của “tôi”. Điều này chẳng khác gì ngồi trên đầu người khổng lồ và hét to rằng: “Tôi là người cao nhất” hay vơ những thứ của người khác thành thứ của mình không một chút ngại ngần.

Mẹ trái đất đang bị hủy hoại. Ảnh do tác giả cung cấp.

Chúng ta luôn nghĩ tới thành quả mà quên đi hậu quả của mình tạo ra, sẵn sàng đánh đổi một thành quả và đồng thời tác động vào môi trường một cách vô tư. Chúng ta sản xuất ra những sản phẩm để sử dụng – đạt những nhu cầu của ta và cuối cùng những thứ mà ta đã nâng niu, tự hào, sử dụng… biến thành rác. Điều này diễn ra hàng ngày, hàng giờ, nhân với một con số kỷ lục 7.000.000.000.

Khựng lại suy nghĩ một chút và xóa nhòa đi hết những niềm tự hào vì những thành quả vĩ đại… Hãy đặt câu hỏi rằng: “Mẹ trái đất sẽ chịu đựng được bao lâu với đứa con hư này?” Vậy mà mẹ vẫn ngậm đắng nuốt cay về những người con bất hiếu, rồi hiền hòa nhận vào lòng mình những lỗi lầm của đứa con thơ dại. Nước mắt mẹ đã rơi bởi những thành quả và điều tệ hại của đứa con “lắm tài, nhiều tật” này.

“Trẻ con” có quyền làm bất cứ việc gì dù đúng hay sai, chẳng bao giờ chịu nghe lời và học hỏi những bài học đơn giản từ người anh tiến hóa. Chúng ta tung hoành ngang dọc, hút cạn mọi “máu” và “nước mắt” của đất mẹ, sẵn sàng triệt phá rừng làm nguyên liệu cần thiết cho những nhu cầu thiết yếu. Tuy nhiên, loài người mà chẳng đoái hoài gì tới lá phổi xanh của thế giới- nó đã bị phá hủy 2/3 diện tích kể từ sự xuất hiện loài người. Điều này chẳng khác gì Vladimir Ilyich Lenin bị cắt đi 2/3 lá phổi sau vụ ám sát năm 1921. May mắn chỉ cho ông thêm ba năm nữa để sống và chiến đấu cho Đảng Cộng Sản.

Liên tưởng trên khiến cho ai đang hiểu mẹ Trái Đất phải giật mình và ngay lập tức đặt ra câu hỏi rằng: “Ngày tận thế đã đến?”. Loài người đứng trên đỉnh vỗ ngực oai phong rằng ta là nhất. Tuy nhiên, chúng ta chẳng chịu nhìn xuống dưới, nơi mà một bãi rác đang không còn chỗ chứa. Loài người đang phải đi cà kheo trên rác, sống chung với rác. Hàng loạt những căn bệnh mới xuất hiện vượt cả sự phát triển thần kỳ của y học.

Rác vẫn vô tư thải vào đất mẹ hiền hòa từng giây phút, mặc cho những dòng sông xanh thắm trôi vào những bức ảnh kinh điển treo trong viện bảo tàng. Kim loại, hóa thạch và tài nguyên nói chung đang bị vét cạn dần bởi sự khai thác vô tội vạ, đơn giản chỉ vì tiền. Loài người không bao giờ để lại cho thế hệ tương lai tài nguyên của đất mẹ – thật là ích kỷ và tàn nhẫn biết nhường nào. Mọi giới hạn đạo đức và những quy luật bị linh trưởng bậc cao này phá vỡ không thương tiếc. Chúng ta tiêu diệt tất cả mọi thứ, và cuối cùng là đẩy hành tinh vào tận thế.

Chúng ta đã quên đi người đã sinh ra ta, người đã “thai nghén” ta trong suốt 3.496 tỷ năm (tính từ sinh vật đơn bào đầu tiên). Rồi mọi thứ muôn loài sáng tạo ra sẽ trôi vào hủy diệt nếu như những hành động của con người không được thay đổi ngay từ bây giờ.

Chúng ta đang là ông chủ của hành tinh và có quyền chọn ta là người con bất hiếu hay không? Chúng ta sẽ trường tồn nếu chúng ta hiếu thảo với mẹ trái đất. Cho dù, nước mắt của mẹ đã rơi quá nhiều, cho dù những lỗi lầm chồng chất của chúng ta không còn chỗ chứa thêm nhưng người mẹ hiền hòa sẽ mỉm vẫn ôm người con bé bỏng vào lòng khi chúng biết những lỗi lầm. Mẹ sẽ cho nó cơ hội xóa đi những hậu quả đã gây ra.

Thiện Thông Hiếu
Nguồn : vnexpress.net

Tin tức liên quan:

Developed by AlphaMedia
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay