Vi du the marquee trong HTML Ngoại ngữ Nhật Hoa => chuyên giảng dạy tiếng Hoa - Nhật & luyện thi c/c năng lực tiếng Hoa Quốc tế - TOCFL các cấp độ từ 1~5 và chứng chỉ tiếng Nhật JLPT cấp độ N5~N1. Tư vấn du học Đài Loan & Nhật Bản - 日華 外語教學中心,專業華語文+日本語教學、輔導台灣升學與日本留學.
Vi du the marquee trong HTML Trung tâm Ngoại ngữ Nhật Hoa nơi chuyên ôn thi chứng chỉ Tiếng Trung, HSK và TOCFL. Ngoài ra còn là nơi dạy tiếng Trung cho học sinh có nhu cầu đi du học trong tương lai.

Hòn đảo xa xôi của Nhật Bản ‘trải thảm’ đón sinh viên Việt Nam

Một hòn đảo xa xôi ở phía tây nam Nhật Bản đang chào đón những người Việt trẻ đến theo học tại một trường dạy tiếng địa phương, giúp họ đối phó trước làn sóng thiếu hụt nhân lực trầm trọng.

Các quan chức địa phương cho biết, khoảng 90% học sinh tốt nghiệp trung học ở thành phố Goto, đảo Fukue đều rời quê hương để theo đuổi con đường giáo dục đại học hoặc tìm kiếm việc làm. Điều này khiến hòn đảo có dân số ngày một già hóa.

Vì thế, sự xuất hiện của nhóm sinh viên Việt Nam đầu tiên gồm 16 người trẻ vào tháng 4 vừa qua như một bước đà để bù đắp lỗ hổng này. Những thanh niên này cũng nhanh chóng chiếm trọn tình cảm của người dân địa phương.

Hòn đảo chào đón những người trẻ tới, giúp họ đối phó trước làn sóng thiếu hụt nhân lực trầm trọng.

Ý tưởng về việc thành lập một ngôi trường với cơ sở vật chất nội trú riêng được đưa ra vào năm 2018. Nhà trường hy vọng sẽ thu hút những người Việt có nguyện vọng theo học tiếng Nhật để chuẩn bị cho việc học tập hoặc tìm kiếm việc làm trong nước.

Lâm Nhật Hải, một sinh viên người Việt rất vui khi được đến Fukue, một trong những hòn đảo thuộc quần đảo Goto.

“Tôi có thể tập trung vào việc học nhờ sống trong một môi trường yên tĩnh. Mọi người cũng rất tốt bụng, vì vậy tôi cảm thấy rất vui”, chàng trai 19 tuổi nói.

Vừa học tiếng Nhật, vừa đi làm thêm sau giờ học để trang trải chi phí sinh hoạt, Hải đặt mục tiêu nâng cao trình độ ngoại ngữ để có thể theo học ngành Du lịch tại một trường đại học ở Kyoto, địa điểm du lịch hàng đầu Nhật Bản.

Lâm Nhật Hải, một sinh viên Việt Nam, làm việc tại một nhà hàng ở Goto, tỉnh Nagasaki.

“Tôi đang làm việc chăm chỉ để đạt được ước mơ của mình là mở một khách sạn riêng tại Việt Nam”, Hải nói.

Các sinh viên Việt Nam tại Fukue sẽ phải trải qua một khóa học kéo dài hai năm với mục tiêu là vượt qua bài kiểm tra trình độ tiếng Nhật cần thiết để thi vào đại học. Nhiều người trong số họ xuất thân từ các gia đình có thu nhập thấp.

Chính quyền thành phố Goto đã cung cấp một tòa nhà mới xây miễn phí cho trường, cùng học bổng 480.000 yen để trang trải một phần mức học phí hàng năm là 540.000 yen.

Ông Yosuke Yoshihama (63 tuổi), Hiệu trưởng nhà trường, ca ngợi sinh viên Việt nam có “khát khao học tập đặc biệt” và “sự quyết tâm tạo dựng tên tuổi riêng”.

“Tôi hy vọng rằng họ sẽ đóng vai trò như một chiếc cầu nối giữa hòn đảo Goto và thế giới”, ông nói.

Trước khi trường mở cửa, đã có nhiều lo ngại về việc người Việt Nam sẽ hòa nhập ra sao với nhịp sống yên bình trên quần đảo này. Nhưng ông Yoshihama cho biết, những lo lắng đó giờ đã tan biến. Thực tế, các sinh viên đã chiếm được cảm tình của cộng đồng địa phương.

Hầu hết sinh viên Việt Nam đang làm việc tới 28 giờ/ tuần theo quy định của pháp luật dành cho sinh viên nước ngoài.

Hiroshi Kambara, Chủ tịch một hiệp hội cư dân địa phương nói: “Cả hòn đảo này đang nhận được nguồn năng lượng từ họ”.

Thời Vũ(Theo Kyodo)
vietnamnet.vn

Tin tức liên quan:

Developed by AlphaMedia
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay