Vi du the marquee trong HTML Ngoại ngữ Nhật Hoa => chuyên giảng dạy tiếng Hoa - Nhật & luyện thi c/c năng lực tiếng Hoa Quốc tế - TOCFL các cấp độ từ 1~5 và chứng chỉ tiếng Nhật JLPT cấp độ N5~N1. Tư vấn du học Đài Loan & Nhật Bản - 日華 外語教學中心,專業華語文+日本語教學、輔導台灣升學與日本留學.
Vi du the marquee trong HTML Trung tâm Ngoại ngữ Nhật Hoa nơi chuyên ôn thi chứng chỉ Tiếng Trung, HSK và TOCFL. Ngoài ra còn là nơi dạy tiếng Trung cho học sinh có nhu cầu đi du học trong tương lai.

Các “chiêu” lừa visa du học

Xin visa là khâu khó khăn lớn nhất mà du học sinh gặp phải trong quá trình làm thủ tục du học, nhất là visa đến các nước khu vực Bắc Mỹ, châu Âu, Úc…

“Bảo đảm visa 100%”

Phổ biến hiện nay là chiêu “đảm bảo visa 100%” của tất cả các nước, kể cả những nước rất khó xin visa như Úc, Hoa Kỳ… mà nhiều trung tâm tư vấn du học đưa ra. Để minh chứng cho “uy tín và kinh nghiệm” của mình, nhiều trung tâm đã chuẩn bị sẵn một catalogue giới thiệu về những du học sinh đã xin được visa thông qua dịch vụ của trung tâm mình với đầy đủ hình ảnh, bản sao visa, ngày cấp… Tuy nhiên, để kiểm chứng những thông tin này thì không hề dễ dàng. Anh Hoàng Minh Phong (quận Tân Bình, TP.HCM) kể: “Con tôi học chương trình liên kết của ĐH Bách khoa TP.HCM với một trường đại học bên Mỹ. Biết xin visa sang Mỹ rất khó, bản thân cháu lại khá nhút nhát, khó có thể trực tiếp đến lãnh sự xin visa nên gia đình đã liên hệ trước với một trung tâm tư vấn du học bề thế trên đường Trường Chinh. Đơn vị này đảm bảo 100% xin được visa. Nhưng gần hai năm chúng tôi chờ dài cổ, tốn gần 12.000 USD, con tôi cũng sắp học xong chương trình hai năm ở Việt Nam mà trung tâm thì cứ bảo chờ”.

Cần tỉnh táo khi tìm hiểu uy tín các trung tâm du học trước khi bỏ hàng chục ngàn USD làm visa.

Anh Phong kể tiếp: “Sốt ruột quá, tôi lại chạy qua một công ty tư vấn du học khác trên đường Sư Vạn Hạnh (quận 10, TP.HCM) thì cũng được giới thiệu một catalogue trong đó có một số du học sinh giống y bên trung tâm cũ. Biết có điều không ổn nên tôi quay lại trung tâm cũ để đòi lại số tiền đã đặt cọc nhưng trung tâm này lại đưa ra hợp đồng, nếu tôi đơn phương hủy hợp đồng thì bị trừ 30% khoản phí đã nộp”. “Biết làm sao được, tại mình ngu không xem kỹ hợp đồng. Đáng lẽ phải có điều khoản về thời gian thực hiện, nếu sau sáu tháng mà trung tâm này không làm được visa thì buộc phải hoàn tiền lại nhưng lúc đó đầu óc để đâu đó nên tôi không đưa ràng buộc này vào hợp đồng” – anh Phong than thở.

“Xin visa từ nước thứ ba”

Ngoài việc đưa ra minh chứng về việc đã xin “hàng trăm visa”, nhiều trung tâm còn mở ra hướng “xin visa từ nước thứ ba” với hứa hẹn: Ở nước mình “hành là chính” chứ còn ở nước ngoài thì thủ tục rất dễ dàng. Thậm chí có trung tâm còn đưa ra một loạt mẫu phôtô visa của các nước mà ở Việt Nam không có sứ quán để tạo uy tín cho mình. Là nạn nhân của lời hứa hẹn này, anh Phan Duy Quang (quận Gò Vấp, TP.HCM) chia sẻ: “Tôi được giới thiệu sẽ gửi hồ sơ sang Singapore để làm visa sang Mỹ nhưng chờ đợi gần cả năm nay vẫn chưa có phản hồi. Nói thật, tôi đã đến lãnh sự làm visa ba lần rồi nhưng lần nào cũng bị trả hồ sơ về nên tôi mới phải thử con đường này. Vậy mà…”. Cũng theo anh Quang: “Sau thời gian chờ khá lâu, tôi đến đặt vấn đề với trung tâm du học này thì được hứa: “Anh cứ yên tâm, chúng tôi đang xúc tiến vì hiện nay thủ tục làm rất rắc rối nên phải có thời gian. Chúng tôi là đơn vị uy tín, visa của những nước xa xôi khác chúng tôi còn làm được, huống hồ gì Mỹ””.

Nhận diện visa “lừa”

Liên quan đến vấn đề xin visa từ nước thứ ba, nhiều du học sinh đã và đang đi du học đều khẳng định: Trong đa số trường hợp, xin visa ở nước thứ ba luôn khó khăn hơn xin tại Việt Nam. Bạn Huỳnh Thiên Minh – du học sinh tại New Zealand giải thích: “Khi nhận hồ sơ của bạn từ một nước thứ ba, bộ phận tiếp nhận sẽ phải liên lạc với sứ quán ở Việt Nam để chứng thực. Mọi việc trở nên phức tạp và thời gian kéo dài hơn, có khi bạn không đủ kiên nhẫn và tiền bạc để ở lại nước thứ ba chờ đợi”. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp buộc phải xin ở nước thứ ba. Theo Lê Ngọc Thiên Nga – cựu HS Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3, TP.HCM): “Nếu muốn đi du lịch khám phá một số nước khu vực châu Phi, bạn phải xin qua một nước thứ ba khác như Thái Lan, Singapore, Trung Quốc… vì hiện tại ở Việt Nam không có lãnh sự quán của một số nước khu vực này”.

Trong khi đó, liên quan đến thông tin dễ dàng xin visa Mỹ từ một nước thứ ba, bộ phận visa của Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM khẳng định: “Chuyện đảm bảo xin được visa 100%, nhất là xin visa vào Hoa Kỳ thực tế là lừa đảo”. Cụ thể, theo một nhân viên của lãnh sự thì: “Các công ty tư nhân xúc tiến các chương trình du học tại Mỹ không thể đảm bảo việc cấp visa 100% vì các loại visa vào Mỹ phải được chấp thuận bởi chính phủ Mỹ. Các đương đơn xin visa sinh viên (SV) phải chứng tỏ được ba điều: là những SV đích thực, phải có khả năng chi trả cho quá trình học tập và có kế hoạch trở về VN. Nếu SV không thể thuyết phục được viên chức lãnh sự về bất kỳ vấn đề nào trong ba điều này, theo quy định của luật pháp Mỹ thì viên chức lãnh sự không thể cấp visa cho người đó”.

Kinh nghiệm phỏng vấn xin visa

Bạn phải thật trung thực trong tất cả câu trả lời về bản thân. Hãy chủ động trước các câu trả lời với người phỏng vấn để tạo ấn tượng với người phỏng vấn bạn; chẳng hạn với câu hỏi: “Bạn dự định sẽ học chuyên ngành gì?”, thay vì chỉ trả lời cụt ngủn: “Tôi định học quản trị kinh doanh hoặc thiết kế…” thì hãy giới thiệu ngắn gọn về lý do chọn ngành học đó, về sở thích, đam mê… Tất nhiên, bạn chỉ nên cung cấp lượng thông tin cần thiết, tránh nói lan man, dài dòng. Thêm một “kinh nghiệm” nho nhỏ: Bạn hãy chuẩn bị trước một số câu trả lời vì khi xin visa du học bất cứ nước nào, các thành viên lãnh sự quán cũng thường có những dạng câu hỏi về thông tin bản thân, gia đình, kế hoạch học tập tại nước đến du học, khả năng tài chính…

Theo Bá Lâm (Pháp Luật TPHCM)

Tin tức liên quan:

Developed by AlphaMedia
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay